Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

 

 

Vì sao doanh nghiệp dệt may ngại mua nguyên liệu trong nước?

Có nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp xuất khẩu không mặn mà với việc mua nguồn liệu tại chỗ; trong đó có vấn đề chất lượng, giá cả, thủ tục hoàn thuế…

Mỗi năm, các doanh nghiệp trong KCX-KCN TPHCM mua nguyên liệu từ thị trường nội địa phục vụ cho sản xuất với trị giá khoảng 800 triệu USD - một con số quá nhỏ. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước có thể đáp ứng cho ngành may mặc, với giá rẻ hơn, lại đỡ tốn chi phí, thời gian vận chuyển. Thế nhưng, đến nay, hai bên cung – cầu gần như chưa gặp nhau. Phải chăng, các doanh nghiệp may mặc “chê” nguồn nguyên liệu trong nước hay còn lý do nào khác?

 

Chất lượng còn… phập phù

 

Các chuyên gia thường đặt vấn “chuyển giá” trong hoạt động gia công xuất khẩu ở một số doanh nghiệp bằng cách doanh nghiệp “mẹ” ở nước ngoài cung ứng nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp “con” với giá cao, rồi mua sản phẩm với giá thấp nhằm chuyển lợi nhuận sang nước ngoài. Thế nhưng, khi tìm hiểu vì sao các doanh nghiệp không mặn mà với nguồn nguyên liệu trong nước thì bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, đại diện Công ty TNHH Lawnyard VN (KCN Lê Minh Xuân) nói thẳng: “Do chất lượng nguồn nguyên liệu trong nước không đảm bảo!”. Công ty Lawnyard VN là đơn vị chuyên sản xuất gia công hàng may mặc cao cấp (quần lót nam nữ, quần áo tắm, quần áo thể thao, áo đầm trẻ em) xuất khẩu sang Mỹ, Đài Loan, Hà Lan... Nguồn nguyên liệu trong nước được công ty sử dụng khoảng 20%, số còn lại do các đối tác cung cấp hoặc chỉ định nhà cung cấp. Điều đó cho thấy, không phải doanh nghiệp sản xuất có quyền quyết định nguồn nguyên liệu mà còn phải phụ thuộc vào đối tác. Một nguyên nhân khác khiến doanh nghiệp “ngại” mua nguyên liệu trong nước là việc giao hàng không đúng hẹn của các nhà cung cấp, điều đó dễ dẫn đến rủi ro “bể” hợp đồng với đối tác nước ngoài.

 

Đó cũng là lý do Công ty TNHH Gunze VN (KCX Tân Thuận) chuyên sản xuất và xuất khẩu đồ lót dệt kim sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước đạt đến 75% nhưng đối tác chỉ duy nhất một công ty có vốn đầu tư nước ngoài (số còn lại phải nhập từ công ty mẹ, hoặc mua từ các nước như Trung Quốc và Thái Lan). “Dù biết khi đặt hàng ở trong nước sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian giao hàng nhưng với chúng tôi chất lượng là yếu tố được đặt lên hàng đầu, cho nên dẫu có rẻ thì cũng không phải là yếu tố đầu tiên để quyết định chọn lựa”- ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Sản xuất, Công ty TNHH Gunze VN cho biết.

 

Hầu hết các doanh nghiệp đều hợp tác với đối tác quen biết. Ở Công ty TNHH Minh Long Hưng, chuyên may quần áo trẻ em tiêu thụ trên thị trường nội địa cũng thế. Công ty sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước đạt trên 90%, nhưng nhà cung cấp cũng duy nhất một công ty ở TPHCM. Tuy nhiên, ông Lý Thành Sinh, Giám đốc Công ty Minh Long Hưng lại tỏ ra rất hài lòng với chất lượng nguồn vải, chỉ, tơ cotton… sử dụng từ nguồn cung ứng trong nước. Và “nguồn sợi cotton phải nhập khẩu thì giá cả không ổn định và có yếu tố đầu cơ”- ông Lý Thành Sinh nhận định. Ông kêu gọi, doanh nghiệp trong nước cần có dự báo về nguồn sợi nhập để đối phó hiệu quả khi giá cả lên cao, đồng thời cần đầu tư vùng chuyên canh sản xuất bông (nguồn nguyên liệu sản xuất sợi cotton) để giảm lệ thuộc nước ngoài.

 

Thuế vẫn là rào cản?

 

Vẫn quan điểm đòi hỏi cao về chất lượng nguồn hàng phục vụ cho xuất khẩu, ông Nguyễn Quốc Anh, Công ty TNHH Gunze VN cho rằng, xây dựng đối tác mới ở VN là một vấn đề nan giải, không thể thực hiện một sớm một chiều, bởi hầu hết các nhà cung cấp không đủ công nghệ hiện đại, tiên tiến để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng mà doanh nghiệp xuất khẩu đề ra. Doanh nghiệp muốn nhà cung ứng trong nước trang bị thêm thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu nhưng hầu hết đối tác trong nước không mặn mà với việc này vì e ngại đầu tư mạo hiểm. Ông Nguyễn Quốc Anh bức xúc: “Dù chúng tôi cam kết sẽ mua sản phẩm của họ nếu chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, nhưng họ vẫn không dám đầu tư máy móc. Hơn ai hết, chúng tôi là người mong muốn nguồn nguyên liệu trong nước đủ dồi dào để chúng tôi có thêm quyền lựa chọn…”.

 

Nghe qua, có vẻ doanh nghiệp xuất khẩu “chê” chất lượng nguồn nguyên liệu trong nước; nhưng thực ra thì chính các nhà cung ứng trong nước không muốn bỏ thêm vốn đầu tư công nghệ bởi do họ cũng không muốn bán nguyên liệu cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Bởi theo quy định, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp trong KCX được hưởng thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 0%. Nếu doanh nghiệp trong nước muốn cung ứng nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp xuất khẩu thì hai bên mua bán phải thêm thủ tục mở tờ khai hải quan, mà các công ty nội địa thường rất ngại với thủ tục này.

 

Để các công ty nội địa trở thành vệ tinh cung ứng hàng hóa cho các công ty trong KCX, các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để “gỡ” những điểm vướng về thuế như trên; trước mắt là đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế, khai báo hải quan cho doanh nghiệp.

 

Khi doanh nghiệp trong nước bán hàng cho doanh nghiệp xuất khẩu với thuế suất 0% thì lại phải tốn thêm thời gian đi hoàn thuế “đầu vào”. Hầu hết doanh nghiệp đều “ngại” thủ tục hành chính, cho rằng thủ tục hoàn thuế rất phiền phức, phải xuất trình cho cơ quan thuế rất nhiều chứng từ liên quan. Vì vậy, các doanh nghiệp trong nước thường cộng thêm 10% VAT vào trị giá hàng hóa (nâng giá bán lên), rồi xuất ngược lại 0% và chấp nhận bỏ qua thủ tục hoàn thuế. Nhưng như vậy, giá cả đã bị đội lên 10% nên bên mua khó chấp nhận.

 

BẢN TIN HEPZA

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
33590794