Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

Hội thảo “Thu hút đầu tư công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ vào thành phố Hồ Chí Minh”.

Sáng ngày 27/6/2014 tại Hội trường Thành ủy, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA), Ban quản lý khu công nghệ cao (SHTP) và Sở Công thương phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề “Thu hút đầu tư công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ vào thành phố Hồ Chí Minh”.

Sáng ngày 27/6/2014 tại Hội trường Thành ủy,  Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA), Ban quản lý khu công nghệ cao (SHTP) và Sở Công thương phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề “Thu hút đầu tư công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ vào thành phố Hồ Chí Minh”. Buổi hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đề xuất các giải pháp để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ vốn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cho các doanh nghiệp sản xuất, láp ráp trong và ngoài nước.

Theo thống kê, hiện tại các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh có 371 doanh nghiệp trong nước và 261 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là các doanh nghiệp sản xuất thuộc công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, phần lớn nguyên liệu, linh kiện phụ tùng cho những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nói chung vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Các sản phẩm sau khi sản xuất lại phải xuất khẩu ngược ra nước ngoài nhằm thực hiện các công đoạn tiếp theo của chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, phần lớn sản phẩm của doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng và có giá trị gia tăng thấp.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng Việt Nam chưa xác định được sản phẩm chủ lực để định hướng chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ phù hợp, làm cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. “Trong khi hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc coi công nghiệp hỗ trợ có tầm quan trọng đặc biệt, là yếu tố quan trọng trong chiến lược quốc gia, thì nước ta chưa coi trọng điều này”, ông Hòa nói.

Đồng tình với các quan điểm trên, Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng Việt Nam nên tập trung đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt về công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp công nghệ cao. Các khu này sẽ tạo mạng lưới liên kết các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội địa trong chuỗi sản xuất, thuận lợi trong quá trình học hỏi và chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi trong công tác quản lý và đầu tư cơ sở hạ tầng, nhanh chóng nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để có chính sách kịp thời.

Thực tế, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp khi tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ hiện nay vẫn là vốn và công nghệ. Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu tiềm lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại. Trong tình hình đó, chính sách ưu đãi về thuế, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tín dụng, thủ tục hành chính... được xem là những giải pháp tiên quyết nhằm tạo động lực cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, công nghiệp hỗ trợ trong nước yếu kém đồng nghĩa với việc phần lớn giá trị gia tăng tạo nên thuộc về các nhà đầu tư FDI và các nhà cung ứng nước ngoài. Bởi hầu như nguyên vật liệu để sản xuất đều nhập từ các nước khác. Chúng ta chỉ thu được lợi ích rất nhỏ từ hoạt động sản xuất này, ngoại trừ giải quyết vấn đề việc làm cho lao động trong nước và học hỏi kinh nghiệm quản lý.

Theo Ông Quốc, lý do đầu tiên dẫn đến sự kém phát triển của công nghiệp hỗ trợ là do chúng ta đã định nghĩa sai khi chỉ xem đây là những ngành sản xuất sản phẩm lặt vặt, không quan trọng và đôi khi chỉ đòi hỏi công nghệ thấp. Tuy nhiên, nhìn từ 2 quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải thực hiện song song nhiệm vụ cung ứng linh kiện cho các nhà sản xuất, lắp ráp sản phẩm, tạo ra một quy trình khép kín đảm bảo đầu vào và đầu ra để sinh lợi cao nhất. Do đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải nằm trong các khu chế xuất – khu công nghiệp. Riêng với Khu Công nghệ cao, do có lợi thế là mối liên hệ mật thiết với Đại học Quốc gia và các Đại học lớn khác trong thành phố sẽ đóng vai trò hỗ trợ đầu vào (đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ) và đầu ra (thị trường). Từ đó hình thành nên một hệ sinh thái kinh doanh cho thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ thừa nhận, đến nay Việt Nam cũng chưa xác định được sản phẩm chủ lực để định hướng chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ, từ đó làm cơ sở xây dựng các cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Bộ Khoa học & Công nghệ đang chủ trì thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cùng với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, việc tiếp cận công nghệ tiên tiến sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có điều kiện sản xuất được các linh phụ kiện siêu nhỏ và đòi hỏi chính xác cao. Từ đó, từng bước nâng cao giá trị gia tăng của những sản phẩm được sản xuất trong nước, giảm tỷ trọng nhập khẩu hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế toàn cầu.

Kết thúc hội thảo, đồng chí Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cáo các đề xuất giải pháp, các góp ý có giá trị của các đại biểu tham dự và cho biết thành phố đã định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu của Đảng và Nhà nước về đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao chưa đạt như kỳ vọng của thành phố cả về quy mô lẫn chất lượng. 

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nền tảng hạ tầng để phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao hàng đầu cả nước, nằm tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao chuyên biệt. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
40449215