Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
Chương trình phối hợp toàn diện trong bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó BĐKH

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã chủ trì Lễ ký kết Chương trình phối hợp bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023.

Tham dự buổi Lễ về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam có các Phó Chủ tịch: Mai Đức Chính, Nguyễn Thị Thu Hồng, Trần Văn Lý cùng các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn.

Trong thời gian qua, Bộ TN&MT phối hợp với Tổng LĐLĐVN thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2004/NQLT-TLĐLĐ-BTNMT ngày 15/11/2004, hành động phục vụ phát triển bền vững, tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức cho hàng chục ngàn cán bộ công đoàn các cấp, cho người sử dụng lao động cũng như cho người lao động.

Các hoạt động thông tin, truyền thông, các chương trình tập huấn, các hoạt động mít tinh, hội thảo… đã góp phần nâng cao nhận thức cho công nhân, công chức, viên chức và người lao động về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi những hành vi, phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ và cải thiện môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường vì sự phát triển bền vững, công bằng và tiến bộ xã hội…

Trong giai đoạn 2018 - 2023, thông qua Chương trình phối hợp bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam, Bộ TN&MT và Tổng LĐLĐ Việt Nam thống nhất sẽ tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình phối hợp sẽ phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và vận động công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tham gia quản lý, giám sát bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, Chương trình tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, người lao động có môi trường sống và làm việc trong lành; các cấp công đoàn, đơn vị sự nghiệp và kinh tế công đoàn được tiếp cận, khai thác, sử dụng tài nguyên - môi trường theo các chương trình, dự án phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chương trình phối hợp cũng giúp bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích người lao động, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện, đồng thời phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật cho phù hợp thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo chương trình phối hợp vừa ký kết, hai bên cùng nhau thực hiện bảy (07) nội dung phối hợp: Tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức và vận động CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên lồng ghép với phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” do Tổng LĐLĐVN phát động; tổ chức các chương trình hành động và các hoạt động cụ thể nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì Môi trường và các sự kiện môi trường khác hàng năm; kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Hai bên sẽ phối hợp biên soạn tài liệu, tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và kiến thức, kỹ năng cho cán bộ công đoàn về quản lý, giám sát, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; biên soạn và cung cấp các tài liệu tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp cho CNVCLĐ lồng ghép với nội dung tuyên truyền, giáo dục về an toàn vệ sinh lao động; xây dựng chương trình lồng ghép về quản lý thống nhất hệ thống an toàn vệ sinh lao động với bảo vệ môi trường trong hệ thống công đoàn; phối hợp nghiên cứu, triển khai các đề tài khoa học và sử dựng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn công tác của mỗi cơ quan.

Chương trình cũng sẽ xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình; tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” tạo cơ hội trao đổi, thảo luận về công tác bảo vệ môi trường với người lao động tại các doanh nghiệp; đồng thời, tôn vinh người lao động, cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp.

Tuyên truyền, giới thiệu về giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam trong hệ thống các cơ quan của ngành tài nguyên - môi trường, trong các hoạt động truyền thông khác phù hợp với tính chất, nội dung của hoạt động. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ do Nhà nước giao: Chương trình quan trắc đánh giá tác động ảnh hưởng của môi trường lao động đến môi trường xung quanh, môi trường khu dân cư; đánh giá sức khỏe môi trường, nhất là ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe người lao động nói riêng và dân cư xung quanh các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp; triển khai ứng dụng các dự án kiểm soát ô nhiễm tại các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm mục đích bảo vệ môi trường, phục vụ tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cũng lãnh đạo 2 cơ quan đã bổ sung nhiều ý kiến cho chương trình phối hợp giữa Bộ TN&MT với Tổng LĐLĐVN trong thời gian tới.

Đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như những bài học và đề xuất hợp tác trong 14 năm qua, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng vì sự hợp tác giữa Bộ TN&MT với Tổng LĐLĐ Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở trong thời gian vừa qua.

Đề cập đến vấn đề môi trường hiện nay mang tính toán cầu phức tạp, công tác bảo vệ tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu rất cần đến sự tham gia của cộng đồng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông hết sức tin tưởng vào sự phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam bởi lực lượng công đoàn viên hiện nay là lực lượng tiên tiến, có tri thức và sẽ đi đầu trong các lực lượng lao động ở nước ta.

Thực hiện Chương trình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần xác định các đối tác, các nội dung hợp tác để các hành động phối hợp có sức lan tỏa, đi vào cuộc sống hiện thực. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ TN&MT từ Trung ương đến địa phương cần triển khai tốt chương trình ký kết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đồng tình với ý kiến của các đại biểu về việc sắp tới sẽ tổ chức thêm các diễn đàn để huy động sự tham gia nhiều hơn nữa của công nhân trong công tác bảo vệ môi trường, khai thác sử dụng hiệu quả, hợp lý tài nguyên và ứng phó với biển đổi khí hậu…

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, chương trình phối hợp giữa hai đơn vị năm 2018 đã kế thừa chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong 14 năm qua, đồng thời mở ra một chương mới trong công tác phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN với Bộ TN&MT trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Bùi Văn Cường đề nghị các cơ quan giữa hai bên đẩy mạnh việc triển khai các nội dung Chương trình bằng nội dung cụ thể để Chương trình đi vào Công đoàn cơ sở các cấp, để mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn Việt Nam đều vận dụng tốt nội dung giám sát và tạo nên sức sống cho Chương trình này. Ông Bùi Văn Cường cho rằng sự quan tâm phối hợp của Bộ TN&MT sẽ giúp môi trường lao động ngày một tốt hơn, đồng thời, đẩy mạnh sự tham gia của giai cấp công nhân Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp chung của cả nước trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Nguồn Tổng cục Môi trường

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
40450288